Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017

Nhộng tằm chứa nhiều calci và phosphor

* Ở nhiều nơi, nông dân nước ta nuôi tằm lấy kén và thu hoạch nhộng làm thực phẩm. Nhiều người nói nhộng tằm cũng được đông y dùng làm thuốc. Có đúng như thế không? Vũ Hoàng Dũng (Biên Hòa – Đồng Nai)

- Lương y Hoàng Châu trả lời: Nhộng tằm đúng là dược liệu có tên thuốc là tàm dũng. Theo đông y, nhộng tằm vị mặn, ngọt, bùi, béo, tính bình, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, mạnh gân xương. Các nhà dinh dưỡng đã phân tích và cho thấy trong nhộng tằm có khá nhiều calci và phosphor, rất tốt cho việc chống còi xương ở trẻ em. Người già yếu, tiểu nhiều lần, táo bón, thận hư, liệt dương, tiểu són… cũng được đông y khuyên nên ăn nhộng tằm thường xuyên.

Nhộng tằm nên thu hoạch ở những kén đã chín vàng, thường dùng tươi nhưng cũng có thể phơi hay sấy khô. Dạng dùng thông thường nhất là cho vào cháo nóng, đặc biệt là cháo nấu chim sẻ, chim cút hoặc rang nhộng với hành mỡ hay xào nhộng với lá hẹ, nấm mèo, ăn với cơm.

Nguồn : Người Lao Động

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét